Vài kinh nghiệm bản thân để tránh bị móc túi trên xe bus

Mình đi xe bus tính đến nay là đã gần 7 năm rồi, chuyện gì ồn ào ầm ỹ cũng đã từng được nghe cả xem cả: phụ xe bus dọa đánh hành khách, hành khách gọi hội hỏi tội phụ xe, tai nạn vì đi xe bus, xô xát va chạm nhau trên xe, nhưng câu chuyện nổi cộm nhất từ bao đời nay vẫn là bị móc túi khi đi xe bus. Chính bản thân mình cũng từng là nạn nhân.

 

Vài kinh nghiệm bản thân để tránh bị móc túi trên xe bus

 

 

Hồi đó mình học lớp 12, sáng sớm bắt xe bus đi học. Hồi đó rõ ràng là đã hết sức cẩn trọng, ấy thế mà lại dở hơi đeo ba lô sau lưng, nó mở khóa móc mất cái máy tính Casio FX500 (hồi đó quý như vàng, vũ khí tối tân của học sinh chuẩn bị thi Đại học), làm mình tiếc và tức đứt ruột. Từ sau đó trở đi, mình lên xe bus lúc nào cũng xách cặp/balô trên tay, đến khi xuống hẳn xe bus mới khoác trở lại, còn tay thì cứ phải kẹp sát túi quần, nếu điện thoại để trong đó thì kiểm tra xem còn hay mất 10 phút/lần :")).

Chị mình cũng đi xe bus lâu năm, mất hẳn điện thoại. Chị kể khi đợi xuống xe ở cửa sau, người xuống đông cứ nép chặt vào nhau, đến khi xuống được thì mất. Có một chị đeo khẩu trang cứ tì sát lưng, tưởng đông nên không đề ý, hóa ra là tì người để mở trộm khóa cặp. Có lần mình ngồi chờ xe ở Cầu Giấy, lúc tất cả ồ lên xe chen nhau nhung nhúc, nhiều người lúc đó thừa nước đục thả câu chen lấn theo để móc điện thoại trong túi quần. Lúc đó toàn người hớt hải, có mấy ai để ý đâu, lúc biết bị móc mất, lại chen chân xuống xe thì bọn móc đã chạy mất rồi. Mình sợ quá đi bộ đến hẳn bên sau mới bắt xe cho an toàn.
 

Vài kinh nghiệm bản thân để tránh bị móc túi trên xe bus

 

 

Có trường hợp này là bó tay luôn này: TRẤN LỘT. Ừ thì nếu là móc túi thì cũng một phần tại mình để đồ hớ hênh, không cẩn thận, không đề phòng, còn nếu bây giờ chúng nó mà quây hội đồng lại bắt mình đưa điện thoại ra, không thì chắc là bọn nó cho vài chưởng vào người rồi cũng cướp, chỉ còn đường ngoan ngoãn nộp luôn. Mình nghe kể có trường hợp đó rồi, vái cả nón luôn.

Có lần đứng đợi ở Long Biên, đang chạy theo xe thì có cảm giác bị níu lại đằng sau, quay ra là ông xe ôm vừa nhìn thấy đang ngồi chồm hỗm trên xe máy. Lên được xe thì thấy khóa cặp đã mở, may đồ đạc còn nguyên. Phụ xe còn tận tình hỏi thăm: "Thế đã mất gì chưa? Thời buổi này ghê thật, xe ôm còn kiêm nghề móc túi". Trời ạ, đến cái vé xe mà suýt cũng bị móc mất!

Thôi thì 7 năm cũng là con số không bé, nên mình mạn phép đưa ra một số kinh nghiệm như sau để hạn chế tối đa nguy cơ bị móc túi:

- Khi đợi ở bến xe nên đứng đợi ở chỗ đông người, đừng đứng cách li quá, dễ bị soi làm đối tượng của bọn trấn lột.

- Lúc chạy theo xe, lên xe và đứng trên xe phải ôm cặp trước ngực, để sau lưng sẽ dễ bị giật lại.

- Cất điện thoại và tiền ở túi quần trước (không bao giờ để ở túi sau, các anh em giai chú ý), lúc nào cũng nên để tay sát túi để khép góc, không cho bọn móc túi có cơ hội.

- Chú ý nếu có ai cứ tì hoặc áp sát người mình phải ngay lập tức đẩy ra hoặc quay đằng sau nhìn vào mắt họ, kiểm tra tay họ đang ở đâu =)))).

Và, luôn cầu nguyện mỗi lần đi xe bus, chúc các bạn may mắn!!!!