Kinh nghiệm đi xe buýt

Là người chọn xe buýt làm phương tiện đi lại, tôi thấy đi xe buýt rất tiện lợi. Tuy nhiên, nếu ai chưa có kinh nghiệm đi xe buýt sẽ gặp nhiều phiền phức như đón xe lâu, tốn tiền khi phải sang nhiều chuyến xe... Sau đây là kinh nghiệm đi xe buýt của tôi:

1.Ở các nhà sách đều có bán bản đồ các tuyến xe buýt trong thành phố (chỉ rõ tuyến số mấy, đi từ đâu tới đâu). Bạn mua bản đồ này và nghiên cứu kỹ xem mình phải đi tuyến xe buýt số mấy, đón trạm nào, dừng trạm nào, sang xe tuyến số mấy và cần sang mấy tuyến xe từ nhà tới chỗ làm hoặc trường học. Bạn nên lên luôn ba bốn hướng đi, chứ không nên chỉ có một hướng duy nhất.

2.Vé tháng là tiết kiệm nhất, đặc biệt vé tháng xe liên tuyến. Mua vé liên tuyến bạn có thể đi bất kỳ xe buýt nào và đi bao nhiêu lần cũng được (trong một tháng).

3.Không nhất thiết phải đi một tuyến cố định. Nếu trạm bạn đón xe có thể đón nhiều tuyến khác nhau mà vẫn đi qua nơi bạn cần đến thì không có xe này cứ lên xe khác. Sau đó, bạn có thể đổi hai hoặc ba tuyến xe để đi đến đích.

4.Xin bảng giờ chạy xe tại các nơi bán vé tháng để ra trạm đón xe trước 5-10 phút. Đừng đến trạm quá khít giờ để phòng hờ xe chạy sớm hơn một chút.5.Nếu thấy xảy ra kẹt xe lớn thì ngay lập tức xuống xe buýt đi bộ khỏi chỗ kẹt xe rồi đón xe khác. Đi bộ lên thêm hai, ba trạm, đặc biệt là ở các ngã ba, ngã tư sẽ giúp bạn đón được nhiều xe nhanh hơn, thay vì cứ đứng chờ ở một trạm ít xe đi qua.

6.Bắt buộc phải ngoắc xe khi thấy xe từ xa. Nhiều người cứ nói xe không dừng đón họ, thật ra họ cứ chờ xe dừng không ngoắc hoặc đợi xe kế bên mới ngoắc, tài xế không kịp thắng sẽ chạy luôn.

7.Khi gần tới trạm phải len ra cửa và nói lớn cho tiếp viên biết bạn muốn ghé trạm. Rất nhiều bạn sinh viên, học sinh cứ nói chuyện, đọc sách, khi gần tới trạm không chịu la lên cho tiếp viên biết nên không xuống xe được phải đi bộ ngược lại rất xa.

8.Tiền bạc, tư trang phải cất kỹ trong cặp, túi xách. Đừng vừa nói điện thoại vừa bước xuống xe hay lên xe, vì như vậy rất dễ bị giật dọc... Ai mời bạn ăn uống trên xe thì đừng nhận lời và tránh nói chuyện với người lạ.

9.Nếu tiếp viên hay tài xế thô lỗ khi bạn đi vé tháng, hoặc bạn đã ngoắc mà không dừng xe thì đừng cãi nhau vô ích! Hãy ghi lại số xe, giờ chạy, hướng chạy rồi gọi điện thoại lên trung tâm xe buýt mắng vốn.

10.Khi lên xe đưa vé tháng hay đưa tiền xong nên nhanh chóng tìm chỗ ngồi hoặc đi vào phía trong xe. Rất nhiều bạn lên xe cứ đứng ngay kế bên cửa vừa cản đường người khác lên xuống vừa dễ cho bọn móc túi giật dọc. Ngoài ra, các chị có em bé đi kèm thì nên ôm em bé vào lòng, vừa tiết kiệm chỗ ngồi cho người khác vừa đảm bảo em bé không bị va đập khi xe chạy.


DƯƠNG VĂN MINH LỘC(Q.Bình Thạnh, TP.HCM)